Hãng xe Trung Quốc đóng cửa trụ sở ở châu Âu vì ế ẩm

GWM nói sẽ đóng cửa trụ sở châu Âu của hãng tại thành phố Munich, nêu các điều kiện thị trường khắc nghiệt đối với với xe điện và mối đe dọa từ thuế áp với hàng nhập khẩu Trung Quốc là nguyên nhân.

Việc đóng cửa sẽ có hiệu lực vào ngày 31/8, có nghĩa 100 người mất việc, một đại diện của hãng nói với Automotive News Europe.

Sau ngày 31/8, hãng vẫn tiếp tục bán xe tại các thị trường châu Âu, gồm Đức và Anh, nhưng giám sát các hoạt động kinh doanh từ Trung Quốc.

Xe điện Ora 03 tại Đức. Ảnh: GWM

Xe điện Ora 03 tại Đức. Ảnh: GWM

Thị trường xe điện châu Âu đang chậm lại, đặc biệt ở Đức, cũng như việc giảm giá mạnh tay từ các đối thủ là những nguyên nhân được GWM nêu ra như ví dụ về các điều kiện thị trường khắc nghiệt.

Đại diện hãng cũng nêu “mối đe dọa từ những mức thuế trừng phạt” lên xe nhập khẩu từ Trung Quốc sau khi EU điều tra chống trợ cấp xe điện Trung Quốc.

“Điều này tạo ra sự bất ổn lớn với một công ty như chúng tôi với một danh mục xe điện”, theo GWM.

Tăng thuế có thể giúp hãng tăng tốc độ kế hoạch giai đoạn đầu về việc thiết lập một nhà máy ở châu Âu. Đức, Hungary hoặc CH Czech có thể là những địa điểm cho một nhà máy của GWM.

Hãng cũng đang tìm cách nhập khẩu xe động cơ đốt trong – dự kiến không bị ảnh hưởng bởi mức thuế tăng.

Tổ chức của GMW ở châu Âu có một môi trường làm việc “độc hại”, một số cựu nhân viên và nhân viên hiện hành nói với tờ Frankfurter Allgemeine Zeitung (Đức) hồi tháng 1. Các nhân viên mới được tuyển dụng từng phàn nàn về sự khắc nghiệt bất thường tại hãng, sự thiếu tôn trọng về chuyên môn của họ và “sự thống trị thường trực” từ Trung Quốc.

Trụ sở của GWM tại Munich, Đức, tháng 7/2023. Ảnh: Google Maps

Trụ sở của GWM tại Munich, Đức, tháng 7/2023. Ảnh: Google Maps

Người đứng đầu GWM châu Âu, Steffen Cost – một cựu quản lý của Kia – nói rằng môi trường làm việc của hãng căng thẳng và “không phải ai cũng có thể thích nghi”.

GWM mở trụ sở ở Munich năm 2021 với những vai trò gồm nghiên cứu và phát triển, bán hàng và quản lý. Hãng vốn có kế hoạch đạt 300 nhân viên đến hết 2022.

Một mục tiêu là liên kết với chi nhánh sản xuất pin của hãng là Svolt Energy Technology. Tuần này, Swolt nói đã hủy các kế hoạch mở một nhà máy pin ở Brandenburg, Đức, nêu “thị trường ôtô bất ổn cao hiện nay” cũng như sự trì hoãn của một khách hàng quan trọng là nguyên nhân. Svolt nói nhà máy thứ hai ở Uberherrn, Đức, vẫn trong kế hoạch, nhưng đã bị hoãn do một số quy định.

GWM bán được 1.621 xe ở châu Âu trong 4 tháng đầu năm, tăng 147% so với năm trước, theo Dataforce. Tất cả đều là mẫu Ora 03 – sản phẩm đã được đổi tên từ Funky Cat sau khi hãng thay đổi chiến lược thương hiệu tháng 11/2023. Hãng đang chuẩn bị ra mắt mẫu sedan điện hạng trung Ora 07, vốn có tên Lightning Cat.

Những thị trường châu Âu của GWM ở châu Âu gồm Thụy Điển, Ireland, các quốc gia Baltic và Bulgaria. Các thị trường châu Âu sau này sẽ được điều hành bởi các nhà phân phối địa phương, và được GWM điều phối từ Trung Quốc.

Mỹ AnhĐồ chơi xe hơi Củ Chi

Cung cấp, lắp đặt mọi thiết bị đồi chơi xe, độ xe uy tín, bảo hành lâu dài tại Củ Chi. Các sản phẩm bán chạy được khách hàng tin dùng nhiều nhất từ dồ chơi xe hơi Củ Chi như: màn hình android, camera, dán phim cách nhiệt, thảm lót sàn, bảo dưỡng xe.

banner-đo-cho-xe-hoi-cu-chi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button