Ôtô Italy bị tịch thu vì gắn cờ quốc gia nhưng sản xuất ở nước ngoài

Sticker có màu cờ của Italy trên cửa xe, dù rất nhỏ, có thể mang lại sự chỉ dẫn sai về nguồn gốc là lý do khiến 134 chiếc Fiat Toplino bị cảnh sát thu giữ. Đại diện hãng mẹ của Fiat – tập đoàn Stellantis – thừa nhận việc này hôm 18/5.

Cũng theo đại diện hãng, 134 chiếc Toplino của Fiat bị tạm giữ tại cảng Livorno, Italy, sau khi được chở đến từ quốc gia Bắc Phi, cũng là nơi số xe này được sản xuất.

“Mục đích duy nhất của sticker là chỉ ra nguồn gốc doanh nghiệp của sản phẩm”, người đại diện nói, thêm rằng tập đoàn tin tưởng họ hoàn toàn tuân thủ các quy định hiện hành.

Sticker với màu cờ Italy nằm ở cạnh cửa xe với kích thước rất nhỏ. Ảnh: Fiat

Sticker với màu cờ Italy nằm ở cạnh cửa xe với kích thước rất nhỏ. Ảnh: Fiat

Đại diện hãng cũng nói thiết kế của mẫu Topolino mới – lấy cảm hứng từ mẫu Fiat 500 đời 1957 – vốn được thai nghén và phát triển ở Italy bởi đội ngũ ở trung tâm Centro Stile Fiat, một phần của Stellantis châu Âu, cũng là một hãng Italy.

Nhưng Topolino lại được sản xuất ở Morocco, và quyết định này cũng đã được thông báo từ khi hãng công bố mẫu xe mới.

Để giải quyết, những chiếc Topolino sẽ được tháo bỏ các sticker – cách làm đã được chính quyền bật đèn xanh, theo đại diện hãng.

Số xe Fiat Topolino bị tạm giữ tại cảng Livorno, Italy. Ảnh: PiataAuto

Số xe Fiat Topolino bị tạm giữ tại cảng Livorno, Italy. Ảnh: PiataAuto

Ngay trong tháng 4, rắc rối tương tự cũng đã xảy ra với chính Stellantis, nhưng với hãng con khác là Alfa Romeo. Theo đó, Bộ trưởng Công nghiệp Italy, Adolfo Urso, Stellantis về việc sản xuất mẫu Milano ở nước ngoài, nhưng lại đặt tên xe theo tên thành phố Milan.

“Một chiếc xe gọi là Milano thì không thể sản xuất ở Ba Lan. Điều này bị cấm bởi luật pháp Italy”, Urso nói, nêu pháp chế 2003 nhắm tới những sản phẩm “gọi là của Italy” nhưng không phải của Italy.

“Luật quy định bạn không thể đưa ra những chỉ số gây hiểu nhầm đối với người tiêu dùng. Vì thế một chiếc xe gọi là Milano phải được sản xuất ở Italy”, Urso khẳng định.

Chỉ ít ngày sau khi bị chỉ trích, Alfa Romeo đã thông báo đổi tên xe Milano thành Junior.

Mỹ Anh (theo Reuters)Đồ chơi xe hơi Củ Chi

Cung cấp, lắp đặt mọi thiết bị đồi chơi xe, độ xe uy tín, bảo hành lâu dài tại Củ Chi. Các sản phẩm bán chạy được khách hàng tin dùng nhiều nhất từ dồ chơi xe hơi Củ Chi như: màn hình android, camera, dán phim cách nhiệt, thảm lót sàn, bảo dưỡng xe.

banner-đo-cho-xe-hoi-cu-chi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button