Tương lai điện hóa của Lamborghini

Trong xu thế điện hóa ôtô toàn cầu, Giám đốc Khu vực của Automobili Lamborghini tại châu Á – Thái Bình Dương Francesco Scardaoni khẳng định hãng siêu xe Italy tiếp tục giữ lại động cơ đốt trong truyền thống ít nhất đến năm 2030. Song song đó, hãng tiếp tục nghiên cứu nhu cầu của người dùng, dự kiến ra mắt mẫu xe thuần điện đầu tiên của thương hiệu vào 2028, trong cuộc phỏng vấn với VnExpress tại lễ ra mắt Revuelto – mẫu hybrid đầu tiên của Lamborghini.

Ông Francesco Scardaoni, Giám đốc Khu vực của Automobili Lamborghini tại châu Á - Thái Bình Dương.

Ông Francesco Scardaoni, Giám đốc Khu vực của Automobili Lamborghini tại châu Á – Thái Bình Dương.

– Revuelto có ý nghĩa, tầm quan trọng như thế nào trong lịch sử thương hiệu và dải sản phẩm hiện tại của Lamborghini?

– Revuelto là biểu tượng mới của Lamborghini. Xuyên suốt lịch sử thương hiệu, tất cả những mẫu xe huyền thoại của chúng tôi đều xoay quanh khối động cơ V12, nên tất nhiên cột mốc tiếp theo sẽ phải là một chiếc xe có động cơ V12.

Đây là chiếc hybrid đầu tiên trong lịch sử Lamborghini, nằm trong chiến lược điện khí hóa “Direzione Cor Tauri” mà chúng tôi đã công bố. Lamborghini mở đầu chiến lược này bằng dòng xe flagship để khẳng định, Revuelto là biểu tượng mới về siêu xe thể thao của hãng, khởi đầu cho giai đoạn hybrid hóa.

– Lamborghini phát triển dòng xe này trong bao lâu, đâu là thử thách lớn nhất?

– Các mẫu Lamborghini thường mất khoảng 5 năm để phát triển. Ý tưởng về Revuelto ra đời khi chúng tôi đề ra chiến lược điện khí hóa “Direzione Cor Tauri”. Bắt đầu với năm 2023 là Revuelto, trong tương lai chúng tôi sẽ đưa cấu hình hybrid này vào Urus và Huracan.

Là chiếc hybrid đầu tiên, chúng tôi bắt đầu tạo ra Revuelto từ biểu tượng và DNA đặc trưng của Lamborghini, giới thiệu với những khách hàng trung thành của thương hiệu, lắng nghe ý kiến và phản hồi của họ. Sau đó, Revuelto ra mắt toàn thế giới trong kỷ nguyên điện hóa nhưng vẫn trung thành với bản sắc thương hiệu.

Ông Francesco Scardaoni và chiếc Lamborghini Revuelto tại lễ ra mắt ở Việt Nam.

Ông Francesco Scardaoni và chiếc Lamborghini Revuelto tại lễ ra mắt ở Việt Nam.

– Động cơ hybrid có ý nghĩa thế nào với hãng? Trong suy nghĩ của ông, 10 năm nữa thương hiệu Lamborghini sẽ như thế nào?

– Nếu bạn nhìn vào chiến lược điện khí hóa “Direzione Cor Tauri”của Lamborghini, công nghệ hybrid sẽ cho phép Lamborghini có nhiều thời gian hơn để phát triển những chiếc xe thuần điện. Chúng tôi ra mắt mẫu xe điện ý tưởng Lanzador vào năm ngoái, sớm nhất sẽ ra mắt bản thương mại vào năm 2028. Vì vậy, hybrid tại thời điểm này giúp chúng tôi có nhiều thời gian và mở rộng khả năng phát triển, nghiên cứu, chẳng hạn như quy định về khí thải trên toàn cầu.

Trong thời gian này, chúng tôi cũng muốn lắng nghe những phản hồi của khách hàng về một chiếc xe thuần điện tương lai, trong khi hybrid là cầu nối ở hiện tại. Lamborghini sẽ tiếp tục duy trì động cơ đốt trong đến năm 2030, bởi đây là yếu tố mang đến nhiều cảm xúc khi vận hành các dòng siêu xe.

– Ông từng cầm lái Revuelto chưa? Đâu là điều ông yêu thích nhất ở mẫu siêu xe hybrid này?

– Điều thú vị của Revuelto là âm thanh của động cơ, tốt hơn những mẫu Lamborghini tiền nhiệm. Ở mẫu xe thế hệ mới này, động cơ V12 mang đến âm thanh trầm đục hơn. Chúng tôi cũng thiết kế lại hệ thống ống xả hoàn toàn mới cho Revuelto nhằm cho ra những âm thanh phấn khích nhất khi vận hành, đặc biệt khi ngồi trong khoang lái. Chiếc xe này “trị giá” hơn 1.000 mã lực, là thứ rất đặc biệt để trải nghiệm.

Bản thân tôi ấn tượng nhất khi cầm lái Revuelto là sự ổn định khi vận hành, nhờ vào khả năng phân bổ mômen xoắn tối ưu và hợp lý. Sự ổn định của chiếc xe được thể hiện ở những khúc cua, khi bạn đánh lái hoặc phanh gấp – sau đó thoát cua và tăng tốc nhanh. Mômen xoắn ở cầu sau kết hợp mô tơ điện ở cầu trước giúp tối ưu sự ổn định khi vận hành.

– Trải nghiệm Revuelto khác gì so với động cơ V12 nạp khí tự nhiên trước đây của Lamborghini? Cấu hình hybrid mang đến những ưu và nhược điểm gì?

– Không có sự thỏa hiệp nào trên chiếc hybrid này. Chúng tôi chỉ thêm vào đó những tính năng phù hợp với thời đại mới, dựa trên nền tảng di sản của Lamborghini. Hiệu suất, âm thanh hay khả năng vận hành – tất cả đều không có sự thỏa hiệp.

Revuelto được bổ sung các tính năng đặc biệt nhằm tăng sự thoải mái khi vận hành. Chiếc xe có 13 chế độ vận hành, từ thuần điện (EV Mode) đến kết hợp cùng động cơ đốt trong, các chế độ đường đua, trong thành phố… được thiết kế nhằm tối ưu hiệu suất và cảm giác lái. Nhiều khách hàng của chúng tôi sống trong những khu căn hộ sang trọng, sát bên là hàng xóm. Với Revuelto, họ có thể về nhà trong sự yên lặng với chế độ lái thuần điện – không tiếng động và không làm phiền đến ai. Đây là một trong những lợi ích điển hình mà cấu hình hybrid mang lại.

Tôi có thể khẳng định với chiến lược hybrid hóa, Lamborghini sẽ không có sự đánh đổi hay thỏa hiệp, chỉ có bổ sung các tính năng mới.

Thiết kế của xe cũng thay đổi đáng kể, đặc biệt là phần khung với trần xe được nâng cao hơn 30 mm so với dòng xe tiền nhiệm, giúp những khách hàng cao lớn có thể ngồi thoải mái hơn. Hoặc khi đưa chiếc xe vào đường đua, bạn có thể đội mũ bảo hiểm thoải mái hơn khi cầm lái.

Revuelto mang ngôn ngữ thiết kế đặc trưng của Lamborghini với những đường cắt xẻ mạnh ở ngoại thất.

Revuelto mang ngôn ngữ thiết kế đặc trưng của Lamborghini với những đường cắt xẻ mạnh ở ngoại thất.

– Vậy ba điểm ông tự hào nhất trên Revuelto là gì?

– Đầu tiên là động cơ. Chúng tôi sử dụng động cơ V12 truyền thống của Lamborghini cho chiếc siêu xe thế hệ mới này. Hiện tại trong ngành công nghiệp ôtô, không nhiều hãng xe có thể giữ được động cơ V12 trong dải sản phẩm. Chúng tôi tự hào là một trong số đó.

Tiếp theo là hệ truyền động hoàn toàn mới, cho phép động cơ kết nối với các bộ điều khiển điện tử – thiết kế đặc biệt chỉ có ở Revuelto. Xe có 2 môtơ điện đặt ở phía trước kết hợp 1 động cơ xăng phía sau. Cấu hình này giúp xe tối ưu khả năng tăng tốc, sự ổn định khi vận hành và cảm giác lái mượt mà hơn.

Thứ ba là thiết kế – ngôn ngữ điển hình không thể nhầm lẫn của Lamborghini với tên gọi Y-Shape và triết lý tàu không gian. Chúng tôi thay đổi Revuelto nhưng vẫn khiến chiếc xe mang đậm tính di sản của thương hiệu.

– Ông từng nói chuyện với khách hàng sở hữu Revuelto chưa? Họ mong chờ điều gì từ chiếc xe này?

– Tôi từng nói chuyện với nhiều khách hàng của Revuelto tại châu Á – Thái Bình Dương, mọi người đều trong giai đoạn chờ nhận xe. Họ rất nóng lòng và câu hỏi tôi nhận được nhiều nhất là khi nào có thể nhận được xe.

Tương lai điện hóa của Lamborghini

 
 
Tương lai điện hóa của Lamborghini

Giám đốc Khu vực của Automobili Lamborghini tại châu Á – Thái Bình Dương chia sẻ về Revuelto trong lễ ra mắt ở Việt Nam.

Một trong số họ từng được cầm lái Revuelto vào mùa đông năm ngoái tại Italy trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, có tuyết và trên nền đường băng. Tất cả đều ngạc nhiên và phấn khích khi được trực tiếp cầm lái mẫu xe này trên đường đua. Nhiều khách hàng phản hồi rằng cảm giác lái của Revuelto rất ấn tượng, đặc biệt là khi vào và thoát cua rất nhanh, thân xe cũng có sự ổn định tối ưu. Ngoài ra, hệ thống ống xả cũng mang đến trải nghiệm phấn khích, nhờ thứ âm thanh mà chỉ động cơ V12 có thể mang lại được.

Không chỉ có tốc độ, Revuelto cũng được đánh giá dễ điều khiển, mang đến trải nghiệm thoải mái ở chế độ lái thuần điện. Đây cũng là một cách mới để tận hưởng những chiếc Lamborghini trong tương lai.

– Đâu là chân dung khách hàng của Revuelto?

– Ở quy mô toàn cầu, khách hàng của Revuelto được chúng tôi định vị từ 46-50 tuổi. Tuy nhiên tại Việt Nam, độ tuổi trung bình của khách hàng sở hữu Lamborghini đa phần trẻ hơn, họ làm việc trong đa dạng ngành nghề, từ công nghệ, khởi nghiệp và cả những KOLs.

Một điểm nhấn nữa là tỷ lệ khách hàng nữ của Lamborghini tại Việt Nam cao hơn khi so sánh với toàn cầu. Ở đây, chúng tôi có đa dạng khách hàng cả về độ tuổi và giới tính.

Quang AnhĐồ chơi xe hơi Củ Chi

Cung cấp, lắp đặt mọi thiết bị đồi chơi xe, độ xe uy tín, bảo hành lâu dài tại Củ Chi. Các sản phẩm bán chạy được khách hàng tin dùng nhiều nhất từ dồ chơi xe hơi Củ Chi như: màn hình android, camera, dán phim cách nhiệt, thảm lót sàn, bảo dưỡng xe.

banner-đo-cho-xe-hoi-cu-chi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button